Bật mí 10+ cách diệt ruồi giấm tại nhà cực kỳ đơn giản

Ruồi giấm là một trong những loài côn trùng phổ biến thường xuất hiện trong không gian bếp, nhà vệ sinh… Để diệt trừ tận gốc loài côn trùng này, Công ty VSMT Toàn Quốc sẽ bật mí cho bạn những cách diệt ruồi giấm tại nhà cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả nhất. Hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.

Ruồi giấm sinh ra từ đâu? 

Ruồi giấm thường xuất hiện tại các khu vực như nhà ăn, bồn rửa bát hoặc trong nhà vệ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do: 

 • Phát triển từ các loại trái cây chín mục rữa: Đây là môi trường lý tưởng cho ruồi giấm sinh sản và phát triển. Chúng lấy các loại trái cây chín mục rữa ví dụ như chuối, nho, dưa hấu, táo và xoài để làm nguồn thức ăn chính cho ấu trùng (giòi). 
 • Sinh sản từ những nơi có rác thải thực phẩm: Đặc biệt là những loại có chứa nhiều đường hoặc protein. Ruồi giấm đẻ trứng trong rác thải thực phẩm, và ấu trùng của chúng sẽ ăn các chất hữu cơ trong rác.
 • Làm tổ tại cống rãnh và ống thoát nước: Đây là môi trường ẩm ướt và có nhiều vi sinh vật và là nguồn thức ăn lý tưởng cho ấu trùng ruồi giấm. Ruồi giấm thường đẻ trứng trong cống rãnh và ống thoát nước, và ấu trùng của chúng sẽ phát triển ở đó.

cách diệt ruồi giấm

Ruồi giấm có hại như thế nào?

Ruồi giấm là một trong những loại côn trùng gây hại đến cho sức khỏe của chúng ta, vậy nên cần tiêu diệt bởi chúng càng sớm càng tốt. Không chỉ gây mất vệ sinh khi chúng thường đậu trên thức ăn, đồ uống và các vật dụng khác trong nhà mà còn đẻ trứng và phát triển ở các môi trường đó để làm hỏng thực phẩm và khiến chúng không thể ăn và sử dụng được. 

Và gây nên một số vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe như: gây dị ứng, ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng tấy và khó thở; nhiễm trùng nặng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và các bệnh về mắt.

Ngoài ra loài ruồi giấm có thể bay xung quanh và gây phiền toái, đặc biệt là khi chúng xuất hiện với số lượng lớn. Loại côn trùng có thể bay vào mắt, mũi và miệng và làm bẩn quần áo, đồ đạc của gia đình chúng ta.

Một số cách diệt ruồi giấm hiệu quả nhất chỉ trong thời gian ngắn 

Một số cách diệt ruồi dân gian có thể áp dụng để diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh, nhà bếp một cách hiệu quả. Hãy tham khảo những sau để bảo thực phẩm cũng như sức khỏe của bạn khỏi sự phiền toái của loại côn trùng này.

 • Sử dụng giấm táo và giấy bọc thực phẩm để diệt ruồi giấm

Đổ một ít giấm táo vào một cốc hoặc mở nắp chai. Sau đó, sử dụng giấy bọc thực phẩm để bọc quanh miệng cốc và cố định bằng dây chun, tạo một số lỗ nhỏ để ruồi có thể vào. Khi ruồi bay vào cốc, chúng sẽ không thể thoát ra được. Điều này giúp chúng ta kiểm soát và loại bỏ ruồi giấm một cách hiệu quả và đơn giản. Sau khi thu thập đủ ruồi, hãy xử lý chúng bằng cách đóng gói và vứt đi một cách an toàn.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng giấy, giấm và trái cây chín để diệt ruồi giấm

Hãy đặt một ít giấm và vài lát trái cây chín vào một lọ. Sau đó, cuộn một số tờ giấy thành hình côn và dán chúng vào lọ sao cho phần đầu nhỏ hơn phần dưới. Mùi của trái cây chín kết hợp với giấm sẽ hấp dẫn ruồi vào lọ, và tờ giấy hình côn sẽ ngăn chúng thoát ra ngoài.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng giấm và nước rửa bát để diệt ruồi giấm

Trong trường hợp ruồi không bị bắt bởi giấy hoặc giấy hình côn, hãy thử cho thêm 3 giọt nước xà phòng rửa bát vào đĩa chứa giấm. Sự kết hợp giữa xà phòng rửa bát và giấm sẽ làm cho ruồi bị chìm và chết đuối. Điều này là do tính chất làm nặng của hỗn hợp này khiến cho ruồi không thể trôi trên mặt nước và không thể bay ra được. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ ruồi giấm mà không cần sử dụng các vật liệu khác như giấy hoặc giấy bọc thực phẩm.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng rượu còn sót lại hoặc bia để diệt ruồi giấm

Một số cách khác để loại bỏ ruồi giấm là sử dụng rượu hoặc bia còn sót lại. Ruồi giấm rất thích mùi của những loại đồ uống này. Bạn có thể dùng một chai rượu hoặc bia sắp hết, mở nắp để tạo ra một miệng chai hẹp. Miệng chai hẹp sẽ làm ruồi bị mắc kẹt bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vài giọt nước rửa bát vào để tăng khả năng thành công.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng sữa tươi, đường và hạt tiêu để diệt ruồi giấm

Để tiêu diệt ruồi giấm hãy sử dụng sữa tươi, đường và hạt tiêu. Bằng cách đun nấu hỗn hợp gồm 120g đường, 60g hạt tiêu và 1 lít sữa trong một nồi nhỏ. Sau đó, đổ hỗn hợp này ra một đĩa lớn và đặt ở những nơi có nhiều ruồi giấm. Mùi hương hấp dẫn từ sữa tươi, đường và hạt tiêu sẽ thu hút ruồi và khi chúng bay vào trong hỗn hợp, chúng sẽ bị mắc kẹt và chết. Đây là một cách hiệu quả để loại bỏ ruồi giấm một cách tự nhiên mà không cần sử dụng các chất độc hại.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng tinh dầu để diệt ruồi giấm

Một phương pháp hiệu quả để đuổi ruồi giấm là sử dụng tinh dầu có mùi thơm và vì ruồi không thích các mùi như sả, bạc hà hoặc oải hương. Vậy nên, bạn có thể chuẩn bị tinh dầu sả hoặc bạc hà, hoặc sử dụng các loại tinh dầu khác. Hòa chúng với nửa chén nước nóng và đổ vào bình xịt hoặc máy khuếch tán tinh dầu để phát mùi trong căn nhà để đuổi ruồi đi, mà còn mang lại không gian trong nhà luôn thoáng mát và thơm mát. Máy khuếch tán tinh dầu sẽ giúp lan tỏa mùi hương khắp nơi trong phòng, tạo cảm giác thư thái và làm trong lành không khí.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng bẫy tự chế để diệt ruồi giấm

Cách tốt nhất để đuổi được lũ ruồi giấm đáng ghét ra khỏi nhà là sử dụng loại bẫy tự chế. Tuy nhiên có rất nhiều loại chế bẫy tự chế khác nhau, nhưng chúng đều tuân theo một nguyên tắc chung, đó là: sử dụng mồi nhử để thu hút ruồi giấm, sau đó bẫy chúng lại và xử lý. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể tham khảo:

– Hãy sử dụng một lọ mở nắp và đổ giấm táo vào đó. Sau đó, hãy gấp một miếng khăn bếp thành hình phễu và đặt vào cổ lọ. Ruồi giấm sẽ bị thu hút bởi mùi hương của giấm táo và sau đó không thể thoát ra. Nếu bạn không có giấm táo, rượu vang cũ cũng có thể được sử dụng thay thế.

– Đặt một ngọn nến trong một khay nước trong một phòng tối. Ánh sáng từ ngọn nến sẽ hướng ruồi giấm về phía đó và chúng sẽ chìm xuống nước.

– Sử dụng băng dính để bẫy ruồi giấm. Bạn có thể dán băng dính lên trần nhà hoặc tại những vị trí gần thực phẩm. Ruồi giấm sẽ bị dính vào băng dính và không thể thoát ra.

– Trồng các loại cây ăn thịt như cây venus flytrap hoặc sundew. Những cây này có khả năng bẫy và tiêu diệt ruồi muỗi và côn trùng.

cách diệt ruồi giấm

 • Sử dụng sản phẩm Beapco Fruit Fly Traps để diệt ruồi giấm

Nếu bạn đã thử các cách diệt ruồi giấm trên mà không đạt được kết quả như ý, hãy thử sử dụng ngay sản phẩm Beapco Fruit Fly Traps để tiêu diệt hoàn toàn loài côn trùng trong nhà. Sản phẩm này được làm từ sodium lauryl sulfate (chất có trong xà phòng và nước rửa bát) cùng với axit malic (tìm thấy trong trái cây) và đi kèm với các hộp nhỏ dùng làm bẫy. Đơn giản chỉ cần mở hộp, đặt nó ở những vị trí cần thiết và chờ đợi ruồi tự tiếp cận và bị hấp vào bẫy.

cách diệt ruồi giấm

Làm thế nào để ngăn chặn sự xuất hiện của ruồi giấm trong ngôi nhà của bạn

 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Loại bỏ rác thải, thức ăn thừa, trái cây chín. Lau chùi các bề mặt, vệ sinh cống rãnh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
 • Bảo quản thức ăn đúng cách: Đậy kín thức ăn, trái cây và rau củ quả: Sử dụng hộp đựng thực phẩm, nắp đậy hoặc túi ni lông để bảo quản thức ăn. Bảo quản trái cây chín rục trong tủ lạnh.
 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng: Nếu trong trường hợp ruồi giấm xuất hiện quá nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn và theo hướng dẫn sử dụng. Nên ưu tiên sử dụng các biện pháp phòng trừ ruồi giấm an toàn và tự nhiên trước khi sử dụng thuốc diệt côn trùng

Trên đây là những cách diệt ruồi giấm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để giữ không gian sống sạch sẽ, an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình mình.  Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *